Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Chuduclinh
Chu Đức Linh
Danhbona
Danh Bồ Na
Giangakhai
Giàng A Khai
Giangapha
Giàng A Pha
Hovankiet
Hồ Văn Kiệt
Hkepayun
H’ Kep Ayun
Hadinhthuy
Hà Đình Thủy
Hoangapao
Hoàng A Páo
Levanson LÊ VĂN SƠN

Năm sinh: 1974
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Gia đình của Lê Văn Sơn ở Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre sống bằng nghề làm vườn. Với diện tích 5.000m2 được trồng cây ăn trái như măng cụt, sầu riêng xen cây tắc… năm 1998, cây tắc trong vườn nhà ra nhiều trái nhưng giá cả thấp thậm chí không ai mua, gia đình anh đem muối để bán dần nhưng cũng không có hiệu quả kinh tế.
Sơn kể cho chúng tôi nghe về những tháng ngày bắt đầu làm kinh tế của mình. Năm 2000, anh cùng gia đình đã nghĩ cách pha chế nước uống từ trái tắc, cũng phải mất khá nhiều thời gian và công sức, tiền của anh mới chế tạo thành công nước uống từ trái tắc. Chế được nước rồi nhưng làm thế nào để có thể tiêu thụ được sản phẩm? Sơn nghĩ như vậy và anh lặn lội, cất công đi đến từng quán nước để chào hàng, pha từng ly cho khách hàng dùng thử. Cứ như thế, sự kiên trì, chịu khó bền bỉ của Sơn đã chiếm được niềm tin của khách hàng và điều quan trọng nhất là nước uống từ trái tắc rất thơm, ngon, phù hợp với khẩu vị của người miền Tây. Sơn dành thời gian mày mò, học cách pha chế nước uống, Sơn còn chế tạo được cái máy sắt thay cho làm bằng tay, anh nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình. Sản phẩm nước uống từ trái tắc có tên là “Tắc Xí Muội Sơn Đăng”, trong mấy năm gần đây, Tắc Xí Muội Sơn Đăng đã được tiệu thụ rộng rãi trên thị trường của các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và các siêu thị trên toàn quốc. Không dừng ở lại đó anh còn nghiên cứu pha chế nước uống từ trái me, khóm; từ những dụng cụ chế biến thô sơ ban đầu, giờ đây anh đã thay bằng những hệ thống dây chuyền sản xuất, thay đổi mẫu mã đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Hiện nay, thu nhập của anh từ chế biến nước uống một năm gần 100 triệu đồng, vườn cây ăn quả hơn 80 triệu đồng, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 10 – 15 lao động. Dù công việc của Sơn rất bận rộn nhưng anh vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương, nhiệt tình với các phong trào của thanh niên, đi đầu trong các cuộc vận động ủng hộ người nghèo, giúp đỡ trẻ em, gia đình khó khăn…
Điều mà chúng tôi ngạc nhiên ở Sơn là tại sao một thanh niên nông thôn chỉ học hết lớp 12 mài lại có những sáng tạo như vậy? Anh đã nghiên cứu qua sách, báo, theo dõi những thông tin về khoa học kỹ thuật mới thường xuyên và đối với anh nó như một món ăn tinh thần vậy. Tháng 9 năm 2004, sản phẩm nước uống Tắc Xí Muội Sơn Đăng của anh đã được Bộ Khoa học Công nghệ bảo trợ và chứng nhận hàng Việt nam chất lượng cao. Sơn là một nông dân đầu tiên của huyện Chợ Lách được tuyên dương vì có bước đột phá trong sản xuất , chế biến nước giải khát từ trái tắc.