Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvietthai
Nguyễn Viết Thái
No-person-img
Phan Đình Hiện
No-person-img
Phan Viết Tăng
No-person-img
Phạm Hữu Hiền
Phamhoangvu
Phạm Hoàng Vũ
No-person-img
Phạm Thị Loan
Phamthiminhluong
Phạm Thị Minh Lượng
Phamvanhung
Phạm Văn Hùng
Lethanhthien LÊ THÀNH THIỆN

Chi hội trưởng chi hội Sinh vật cảnh
Năm sinh 10/12/1972
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Lạc An, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương
Điện thoại: 0650 - 680 464 / 090 914 0501

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Là một xã thuần nông vùng xa của huyện Tân Uyên, tỉnh Đồng Nai nên đời sống của nhân dân Lạc An gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, UBND xã đã kịp thời có chủ trương khuyến khích nông dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Nhiều hộ gia đình lập bè trên sông Đồng Nai để nuôi cá diêu hồng, nhưng mùa được, mùa mất, thêm vào đó là ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai. Đứng trước tình hình đó, Lê Thành Thiện quyết tìm một hướng đi mới cho mình, anh luôn nghĩ rằng mình phải làm gì để phù hợp với thị trường, sản xuất nông nghiệp hiện nay rất khó khăn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên cần có sản xuất chủ động với mùa vụ.
Từ những suy nghĩ ấy, Lê Thành Thiện đã thành lập trang trại nuôi cá dĩa với diện tích 200m2 vào năm 2004, số vốn ban đầu tự có là 200 triệu đồng. Cá dĩa là một loại cá cảnh đang được thịnh hành tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nắm bắt được yếu tố thị trường thuận lợi này mà anh đầu tư 100 hồ kiếng nuôi cá Dĩa. Việc nuôi cá Dĩa cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và có đầu tư nghiên cứu về thị trường, thị hiếu người chơi cá cảnh, công việc bận rộn cả ngày. Theo Thiện, khó khăn là kỹ thuật nuôi cá, nên anh đã phải đọc nhiều sách, báo, tìm mua nhiều tài liệu, tham quan các mô hình nuôi cá ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ban đầu không có nhiều vốn nên anh vốn nên anh chỉ nuôi một số cá Dĩa thông dụng là cá Bông Xanh thường, cá Lam, cá Bồ Câu, sau đó nuôi thêm các loại cá giống mới cao cấp hơn như cá Dĩa Beo, Red Melon và Marboro…Qua quá trình nuôi, Thiện đã thấy được những thuận lợi của nghề nuôi cá cảnh như: không cần diện tích lớn, nguồn nước ở địa phương thuận lợi để xử lý thích hợp cho việc nuôi cá đẻ. Bằng nỗ lực của bản thân, với quyết tâm phát triển kinh tế gia đình bằng nghề nuôi cá cảnh, Thiện đã thành công ngay từ những ngày đầu vào nghề. Hiện nay, tổng thu nhập của Thiện từ nuôi cá Dĩa là 7 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm cho lao động gia đình và thanh niên địa phương.
Cùng với làm kinh tế, Thiện luôn nghĩ: để có cơ hội tiếp cận thị trường, tiếp cận khách hàng ngoài nước cần phải học ngoại ngữ, chính vì thế mà trong thời gian qua Thiện đã hoàn thành chương trình học Đại học tại chức môn Anh văn. Khi có kiến thức, trình độ chuyên môn Thiện cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, mong muốn của Thiện là sẽ mở rộng diện tích nuôi cá Dĩa để thu hút, tập hợp thanh niên địa phương tham gia. Theo Thiện, chỉ có những việc làm thiết thực mới có điều kiện tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt với tổ chức Đoàn, Hội. Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Sinh vật cảnh hiện nay, Thiện đã và đang cố gắng, mong muốn xây dựng và hình thành hợp tác xã, hoặc làng cá kiểng để thu hút khách hàng đến với Lạc An- Tân Uyên. Hy vọng những dự định đó của Thiện sẽ trở thành hiện thực, Thiện sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ, bởi ở anh đã hội tụ những yếu tố cần thiết cho một thanh niên làm nghề sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ hội nhập kinh tế Quốc tế.