Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenducdong
Nguyễn Đức Đồng
Nguyenducdung
Nguyễn Đức Dũng
Nguyendinhruyen
Nguyễn Đình Ruyến
Nguyendangkhanh
Nguyễn Đăng Khánh
Nguyenduyson
Nguyễn Duy Sơn
No-person-img
Nguyễn Hữu Phước
Nguyenhuuvinh
Nguyễn Hữu Vĩnh
Nguyenquyenphong
Nguyễn Quyền Phong
Lehongphong LÊ HỒNG PHONG

Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Trù
Năm sinh: 01/9/1972
Địa chỉ: Thôn Vị Trù, xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Điện thoại: 0988 769 782

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em, bố mất sớm, gia đình chỉ có nghề nông nghiệp, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, nên ngay từ khi còn nhỏ, Phong đã ý thức được công việc của mình và rất cần cù, chăm chỉ. Là một xã thuần nông, song Thanh Trù lại không được thiên nhiên ưu đãi, đất đai khô cằn, điều kiện tưới tiêu không thuận tiện, rất khó khăn cho phát triển sản xuất nông nghiệp nên dù anh đã xoay qua đủ nghề, từ trồng rau các loại, mùa nào thức ấy, sản xuất gạch ngói tại gia đình, mà thu nhập cũng không đủ ăn. Khó khăn càng chồng chất khó khăn khi anh lập gia đình vào năm 1997 và sinh liền 2 cháu vào năm 1998 và 2000. Năm 2001, Phong quyết định xuống Hà Nội đóng than tổ ong thuê, nhưng cũng chẳng được là bao, khi làm đủ 30 ngày công/tháng mới được hưởng mức lương 500.000đ.
Sau 9 tháng lăn lộn kiếm sống ở Hà Nội, anh quyết định trở về quê hương, tìm hướng đi để phát triển kinh tế gia đình. Vốn là người năng nổ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, anh đã được đoàn viên, thanh niên tín nhiệm bầu vào BCH Chi đoàn và tham gia Ban quản trị HTX Vị Trù (giữ chức Phó Chủ nhiệm) nhiệm kỳ 2002 – 2005. Anh đã được tham dự nhiều hội thảo, hội nghị của Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân tổ chức với các chuyên đề phát triển kinh tế, các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và những giống cây trồng, vật nuôi mới có thể đưa vào sản xuất làm giàu tại hộ gia đình và địa phương.
Cuối năm 2001, qua chương trình truyền hình giới thiệu thông tin về nghề nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu, Phong đã nghĩ ngay đến việc đưa nghề mới này vào sản xuất tại gia đình nhằm giải quyết được việc làm cho cả gia đình với mức thu nhập ổn định. Đồng thời, nghề trồng nấm ăn và nấm dược liệu có thể tận dụng được nguyên vật liệu từ sản xuất nông nghiệp của hộ gia đình và các hộ lân cận. Về đầu ra của sản phẩm thì được bảo đảm chắc chắn do nấm ăn là sản phẩm giàu dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe con người đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.
Năm 2002, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thực hiện dự án nuôi trồng nấm ăn. Biết đây là một cơ hội tốt, lại được sự động viên và giúp đỡ của gia đình, bạn bè, nên dù gặp nhiều khó khăn về kinh tế và kỹ thuật, Phong vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Ban đầu, 40m2 lán trại được xây dựng để nuôi trồng nấm, nhưng năng suất không cao do chưa nắm chắc kỹ thuật, sau khi trừ mọi chi phí, lãi ròng thu được chẳng đáng là bao.
Tháng 2 năm 2003, Phong được cử tham dự khóa học về nâng cao kỹ thuật nuôi trồng nấm các loại do Trung tâm công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam) tổ chức. Tiếp đó, gia đình anh lại được Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho vay 3.000.000đ để đầu tư sản xuất. Đã nắm được kỹ thuật, cộng chút vốn tiết kiệm và số tiền mới được vay thêm, Phong đầu tư cả vào việc nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Quy mô trang trại của gia đình mỗi năm một tăng lên khi phần lãi thu được năm trước, anh lại dồn cả vào để mở rộng phát triển sản xuất cho năm tiếp theo. Không chỉ được tham dự các lớp tập huấn về nuôi trồng nấm các loại, Phong còn chịu khó mày mò, tự nghiên cứu tìm hiểu qua sách vở và học hỏi kinh nghiệm của những người đã làm trước đó. Vì thế, anh nắm chắc các khâu kỹ thuật, các bí quyết trong nghề nuôi trồng nấm và phát triển trang trại cho thu nhập cao. Sau 5 năm khởi nghiệp, từ 40m2 lán trại và hai bàn tay trắng, đến nay, gia đình anh đã có khu lán trại rộng 1.600m2 với 8 nhà nuôi trồng nấm, ước tính trị giá đã lên tới tiền tỷ. Năm 2006, sau khi trừ mọi chi phí, lợi nhuận ròng Phong thu được lên tới trên 400 triệu đồng. Giờ đây, Phong không chỉ thực hiện được mục tiêu ban đầu là giải quyết công ăn việc làm cho các thành viên trong gia đình, mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập ổn định, bình quân 800.000đ/người/tháng và 3 lao động công nhật với mức thu nhập 30.000/người/ngày. Anh cũng luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ bí quyết trong nghề nuôi trồng nấm cho những người có nhu cầu học hỏi để cùng nhau phát triển nghề tại địa phương.
Không chỉ là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ của xã Thanh Trù, Phong còn là tấm gương điển hình về tinh thần quyết tâm vượt khó, làm giàu trên mảnh đất quê hương.