Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Tranphunghoangtuan
Trần Phùng Hoàng Tuấn
Tranquangdao
Trần Quang Đạo
Tranquockhanh
Trần Quốc Khánh
Trantuluc
Trần Tự Lực
Tranthanhcao
Trần Thanh Cao
Trantrungkien
Trần Trung Kiên
Tranvanhai
Trần Văn Hải
Tranvantin
Trần Văn Tín
Huynhvanminh HUỲNH VĂN MINH

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam - Tổ trưởng
Tổ hợp tác ấp Đông Bình – xã Tân Thành
Năm sinh: 19/7/1976
Địa chỉ: Xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Ấp Đông Bình là một ấp vùng sâu của xã Tân Thành, có diện tích đất tự nhiên 195 ha, dân số 1.107 người, trong đó có 153 thanh niên. Cuộc sống người dân nơi đây bao đời nay đều dựa vào cây lúa và một số loài cây tạp khác có giá trị kinh tế thấp, với hình thức sản xuất theo từng hộ gia đình, với tập quán canh tác cũ kỹ lạc hậu nên bị mất mùa thường xuyên, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Trước tình trạng thanh niên ấp Đông Bình không có việc làm thường xuyên nên phải bỏ đi làm ăn xa và bỏ luôn cả việc sinh hoạt Đoàn, khiến phong trào Đoàn thanh niên ở đây rất yếu, tổ chức Đoàn không phát huy được hoạt động của mình, Ban chấp hành chi đoàn ấp Đông Bình đã họp bàn và thống nhất rằng: “muốn tổ chức Đoàn hoạt động mạnh trước hết là phải cải thiện được đời sống đoàn viên, thanh niên. Muốn vậy thì cần phải có vốn, hỗ trợ nhau trong sản xuất”. Từ đó, Ban chấp hành chi đoàn ấp Đông Bình đề xuất với Đoàn cấp trên để có hướng giải quyết những khó khăn cho đoàn viên, thanh niên.
Tháng 2 năm 2006, Ban thường vụ thị Đoàn Ngã Bảy và xã Đoàn Tân Thành tiến hành khảo sát và tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn cho thanh niên. Đầu tiên là việc tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên, thanh niên: giới thiệu các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng; giới thiệu vay vốn từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội; thành lập tổ hợp tác thanh niên để thuận tiện cho quy trình sản xuất.
Được sự tạo điều kiện hỗ trợ của đoàn cấp trên, ngày 25/3/2006 Tổ hợp tác thanh niên ấp Đông Bình ra đời với vẻn vẹn 8 thành viên và Huỳnh Văn Minh được lựa chọn làm Tổ trưởng. Toàn bộ tư liệu sản xuất của tổ khi ấy là 11,6 ha vườn cần cải tạo, trong đó có 5 ha đang trồng bưởi Năm Roi và cam sành đang có trái, phần còn lại là vườn tạp, ruộng. Phải làm gì đây để xứng đáng với sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn và sự tín nhiệm của mọi người? Nên đầu tư vào giống cây trồng, vật nuôi nào để đạt hiệu quả kinh tế cao? Minh suy nghĩ rất nhiều. Và sau một vài tháng đi vào hoạt động, Minh tổ chức họp tổ và triển khai kế hoạch cải tạo thêm 6,6 ha vườn tạp để trồng bưởi Năm Roi, cam sành và tận dụng diện tích mặt nước để thả cá đồng và một số loài cá dễ nuôi như cá trắm cỏ, cá chép, cá tai tượng. Sau khi Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay số tiền 93 triệu đồng, các thành viên tổ hợp tác đã mua 720 cây bưởi Năm Roi, 1.800 cây cam sành và 240 kg cá giống các loại để đưa vào sản xuất.
Sau một thời gian sản xuất, 5 ha cam sành và bưởi Năm Roi đã cho trái, số cá nuôi cũng đến kỳ thu hoạch nhưng do thị trường đầu ra không ổn định nên doanh thu của tổ vẫn thấp. Là người tổ trưởng, Minh nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc này là hết sức to lớn. Sản phẩm có chất lượng tốt thôi chưa đủ. Phải làm sao tìm được đầu ra ổn định thì mới đạt hiệu quả kinh tế cao, anh em trong tổ mới yên tâm lao động sản xuất. Và có như thế, bà con trong ấp mới học tập, làm theo để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống gia đình. Vì thế, Minh đã mày mò xuống tận Thành phố Hồ Chí Minh, liên hệ hợp đồng được với một số thương lái ở đây lên trang trại Tổ thu mua trực tiếp. Vì vậy, vụ vừa qua sản xuất của Tổ hợp tác của Minh đã đạt doanh thu hơn 240 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, thu lợi nhuận hơn 180 triệu đồng. Nhưng Minh cho biết, cái được hơn nữa là, nhận thấy sự làm ăn có hiệu quả của Tổ, từ 8 thành viên ban đầu, đến nay tổ đã có tới 17 thành viên. Và 21 ha vườn tạp và đất trồng mía, lúa có năng suất thấp đã được phủ kín cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao như bưởi Năm Roi, cam sành. Ngoài ra, trên đà phát triển, hiện nay Tổ hợp tác còn đang xây dựng trại ương cá giống và cây giống bưởi Năm Roi, cam sành sạch bệnh để nhân rộng ra địa phương và các xã lân cận.
Nói về những kết quả đã đạt được, Minh tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm của thị Đoàn Ngã Bảy, xã Đoàn Tân Thành và các cấp, các ngành ở địa phương. Anh cho rằng nơi nào có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, có chủ trương phát triển kinh tế cho thanh niên cụ thể như nuôi con gì, trồng cây gì để đem lại lợi nhuận cao và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm thì nơi đó người dân tin tưởng, an tâm đầu tư cho sản xuất. Đồng thời, người dân cũng cần phải nắm bắt nhu cầu của thị trường, để linh động, nhạy bén trong công tác sản xuất, đặc biệt là phải biết phát huy đoàn kết, liên kết sản xuất giữa các hộ gia đình.