Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvanmanh
Nguyễn Văn Mạnh
Nguyenvannam
Nguyễn Văn Nam
Nguyenvanngan
Nguyễn Văn Ngân
Nguyenvannhan
Nguyễn Văn Nhân
Nguyenvanquan
Nguyễn Văn Quân
Nguyenvanson
Nguyễn Văn Sơn
Nguyenvantam
Nguyễn Văn Tâm
Nguyenvantan
Nguyễn Văn Tân
Huynhvanlam HUỲNH VĂN LÂM

Tổ trưởng Tổ lò hơi, Nhà Máy Đường Phụng Hiệp, Công ty CP Mía đường Cần Thơ.
Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ nhất năm 2008 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
- Bằng "Lao động sáng tạo" của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
- Giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2005.
- Danh hiệu "Lao động sáng tạo" khu vực ĐBSCL tại Hội chợ quốc tế Mekong Expo 2005.
Quá trình trưởng thành:

 

VẸN NGUYÊN PHẨM CHẤT NGƯỜI THỢ
(Theo Báo Lao Động số 160 Ngày 15/07/2008)

 

(LĐ) - "Lắp mới bồn dự trữ chứa nước mềm" là sáng kiến anh Huỳnh Văn Lâm (tổ trưởng tổ lò hơi, NM đường Phụng Hiệp, Cty CP mía đường Cần Thơ) nghiên cứu, thực hiện thành công vào năm 2002. Với sáng kiến này, năm 2003, người thợ bậc 5/7 đã có trên 10 năm gắn bó với NM đường Phụng Hiệp được Tổng LĐLĐVN tặng bằng "Lao động sáng tạo"...
2 sáng kiến hiệu quả thiết thực
Tại Nhà máy (NM) đường Phụng Hiệp trước đây khâu sản xuất thỉnh thoảng lại bị gián đoạn do 2 lò hơi không được cung cấp đủ nước. Tổ trưởng tổ lò hơi Huỳnh Văn Lâm (ảnh) cùng các cộng sự không khó nhận ra nguyên nhân: Bồn chứa nước dung tích 40m3 của hệ thống lò hơi được thiết kế sẵn không cung cấp đủ nước khi 2 lò hơi vận hành liên tục. "Phải lắp thêm bồn chứa nước dự trữ" để khắc phục tình trạng thiếu nước.
Với ý tưởng này, Lâm đã phải mất nhiều ngày nghiên cứu toàn bộ cấu trúc của hệ thống lò hơi để xác định vị trí, cách lắp đặt bồn chứa nước dự trữ thích hợp với cấu trúc của hệ thống sẵn có. Sáng kiến của Lâm được Ban GĐ ủng hộ, cho tiến hành triển khai thực hiện. Bồn chứa nước dự trữ dung tích 20m3 được NM ráo riết cho lắp đặt. Từ đó tới nay - trên 5 năm - 2 lò hơi không còn rơi vào tình trạng phải tạm ngừng hoạt động khi nước cung cấp không đủ. Sáng kiến này làm lợi cho NM 80 triệu đồng/năm.
Trong quá trình sản xuất, NM đường thải ra lượng bã mía rất lớn. Phế phẩm này được tận dụng làm nguyên liệu đốt lò hoặc bán cho các NM sản xuất giấy. Trước khi xuất xưởng, bã mía tại NM đường Phụng Hiệp được đóng thành bánh với máy đóng bánh sản xuất tại Ấn Độ. Thế nhưng, chiếc máy này không có đầu đóng bánh. Khi vận hành, máy sử dụng (lắp vào) miếng ván gỗ để cắt bánh bã mía thành từng khúc. Cách cắt bánh bã mía này thường xuyên xảy ra "sự cố": Bể bạc đạn, gãy trục hoặc gối đỡ bị hỏng hóc...
Là thợ bậc 5/7, lại giữ cương vị tổ trưởng, Lâm không thể yên lòng với các "sự cố" của máy. Ngày ngày Lâm chăm chú theo dõi chiếc máy hoạt động với quyết tâm tìm cách khắc phục. Khi đã hiểu rõ "cơ chế" vận hành của máy, Lâm đề xuất phương án chế tạo đầu đóng bánh lắp đặt vào máy để cắt bánh bã mía thay cho dùng ván gỗ. Một lần nữa, tinh thần dám nghĩ dám làm, lao vào thực tiễn - một phẩm chất của người thợ - đã mang lại thành công: Từ khi lắp đầu đóng bã mía, máy không còn xảy ra tình trạng gãy trục, bể bạc đạn; công suất lại tăng 1,5 lần.
Sáng kiến "Đầu đóng bánh bã" của Lâm mỗi năm làm lợi cho NM 85 triệu đồng; được trao giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2005.
"Còn nhiều thợ giỏi hơn tôi..."
Đó là bộc bạch chân thành của Huỳnh Văn Lâm khi trao đổi về thành tích của mình. Lâm kể rằng: Tại Hội chợ quốc tế Mekong Expo 2005, anh là một trong những công nhân được bình chọn danh hiệu "Lao động sáng tạo" khu vực ĐBSCL. Trong số đó, anh nhận thấy có nhiều thợ giỏi hơn mình, các sáng kiến của họ mang lại hiệu quả với giá trị làm lợi lớn hơn 2 sáng kiến tiêu biểu của anh nhiều lần. Nghe Lâm tâm sự, kể lại quá trình trưởng thành của mình, có thể tin rằng đó không phải là... kiểu "khiêm tốn giả vờ".
19 năm trước, cậu học sinh tốt nghiệp THPT Huỳnh Văn Lâm không trúng tuyển vào đại học. Nhà nghèo, Lâm quyết định theo nghề nông ở vùng quê nghèo (xã Đại Hải, huyện Kế Sách, Sóc Trăng) suốt 6 - 7 năm cho tới lúc... đầu quân làm thợ khi NM đường Phụng Hiệp được thành lập. Lâm nhớ lại: Thật ra, những gì đóng góp được cho NM sau này xuất phát từ việc được NM quan tâm đào tạo. Vừa được tuyển dụng, Lâm được cử đi học 1 năm về kỹ thuật nồi hơi tại Đồng Nai; học xong được phân công làm giám sát thi công - lắp đặt thiết bị tại NM. Đây là thời gian Lâm có điều kiện ứng dụng kiến thức học ở trường vào công việc; và nhất là học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đội ngũ chuyên viên kỹ thuật ở Cty Mía đường II đến hỗ trợ NM lắp đặt thiết bị.
Trên 10 năm gắn bó với NM đường Phụng Hiệp, anh thợ trẻ ngày nào hiện đã có thâm niên tổ trưởng trên 6 năm. 38 tuổi - độ tuổi đang sung sức - lại tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong công việc, vẫn khiêm tốn như ngày mới vào nghề, Huỳnh Văn Lâm đang là một trong những "đầu tàu" của đội ngũ công nhân ở NM đường Phụng Hiệp (nói riêng), Cty CP Mía đường Cần Thơ (nói chung)...