Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Huynhvanminh
Huỳnh Văn Minh
Huynhvanthao
Huỳnh Văn Thảo
Latrungdong
La Trung Đồng
Lamhoangtrong
Lâm Hoàng Trong
Lamvanlinh
Lâm Văn Linh
Leduycuu
Lê Duy Cửu
Lehongphong
Lê Hồng Phong
Lehuuthai
Lê Hữu Thái
Huynhvancau HUỲNH VĂN CẦU

Bí thư Đoàn xã Hành Thiện.
Năm sinh: 28/4/1972 - Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 055 - 945 207 / 098 269 9007

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
- Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ.
- Tỉnh Đoàn cấp chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
- 06 năm liền được UBND xã tặng giấy khen.
Quá trình trưởng thành:
Hành Thiện là một xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Nghĩa Hành, sản xuất nông nghiệp chiếm 57%, lâm nghiệp chiếm 5,8%; thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 4,2 triệu đồng/người/năm. Xã cách trung tâm huyện khoảng 7 km về phía Tây Bắc, là nơi thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa giữa các huyện Minh Long, Ba Tơ, Mộ Đức. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến Hành Thiện là sự quan tâm sâu sát của Đảng, chính quyền địa phương với hoạt động của Đoàn và phong trào của thanh niên khá rõ nét, chính vì thế, thanh niên đã phát huy được vai trò xung kích tham gia phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Gặp Bí thư Đoàn xã – Huỳnh Văn Cầu, một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tình trong công tác Đoàn và phát triển kinh tế gia đình, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những kết quả mà Cầu đã đạt được trong hơn 10 năm qua. Hơn mười năm với bao khó khăn, vất vả, vừa đóng góp biết bao công sức cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên, vừa làm giàu kinh tế gia đình bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm khắc phục, gian khổ của một thanh niên đất Quảng đã khiến chúng tôi vô cùng cảm phục.
Năm 1996, Cầu bắt đầu làm kinh tế gia đình bằng phát triển sản xuất nông nghiệp. Việc đầu tiên anh làm đó là: đi học kinh nghiệm của những gia đình đã thành công trong chăn nuôi, trồng trọt. Được sự quan tâm và giới thiệu của Đoàn xã, anh đã được vay 15 triệu đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, vay thêm của anh em, họ hàng và xây dựng chuồng trại, nuôi thí điểm trước 5 con heo nái và 30 con heo thịt, trồng 5 ha rừng. Nhờ biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sau 5 tháng, anh đã có được số tiền lãi là 10 triệu đồng. Thành công bước đầu đã tạo đà cho anh tiếp tục đầu tư. Cứ thế, số lãi tăng gấp đôi, rồi gấp 3 so với năm đầu, rồi anh đã trả được vốn vay và mở rộng chăn nuôi bò vỗ béo và bò sinh sản.
Bên cạnh phát triển kinh tế bằng chăn nuôi, anh còn quan tâm tới phát triển kinh tế rừng. Cùng với thanh niên địa phương, Cầu đã đề xuất với lãnh đạo địa phương về kế hoạch thanh niên tham gia phát triển cây lâm nghiệp, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, đảm nhận công tác trồng rừng và chăm sóc cây lâm nghiệp. Chính sự đóng góp của thanh niên trong công tác trồng và bảo vệ rừng thành công, đã làm thay đổi nhận thức của cán bộ, nhân dân địa phương về vai trò của Đoàn thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Hiện nay, gia đình anh đã trồng 23 ha cây keo, gần 4.000m2 trồng lúa và hoa màu, 2 ha nuôi cá nước ngọt; nuôi 20 con bò, 39 con heo. Mỗi năm, tổng doanh thu từ mô hình VAC của Cầu hơn 700 triệu đồng, thu lãi 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 15 thanh niên địa phương với mức thu nhập 800 nghìn đồng/người/tháng, góp phần giảm tỷ lệ thanh niên bỏ quê hương đi làm ăn xa. Từ mô hình của anh đã giúp cho nhiều thanh niên địa phương có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Khi hỏi anh về bài học kinh nghiệm, nguyên nhân thành công, anh hồn nhiên nói: Cần có kế hoạch cụ thể và đức tính kiên trì, không nên nản trí khi thất bại, biết nắm bắt tình hình, cơ hội và mạnh dạn vay vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng… Bên cạnh đó, phải biết tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo địa phương, sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp và biết vận dụng sáng tạo trong thực hiện phong trào của thanh niên nông thôn.
Chúng tôi biết những việc anh đã làm cho tổ chức Đoàn của địa phương, tuy nhiên, anh không nói nhiều về sự đóng góp của mình mà luôn đề cao vai trò của thanh niên địa phương. Với sự đóng góp của anh trong công tác Đoàn, anh đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ, được Tỉnh Đoàn cấp chứng nhận Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, 6 năm liền được UBND xã tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua yêu nước. Những thành tích đó đã động viên anh rất nhiều trong học tập, rèn luyện và công tác, song điều mà anh luôn nói với chúng tôi trong cuộc trò chuyện là “được khen thưởng mà mình làm không tốt thì thanh niên đâu có ủng hộ”. Tôi hiểu những suy nghĩ, trăn trở của Cầu và tôi tin, nghị lực của anh – một thanh niên đất Quảng sẽ giúp anh tiếp tục khẳng định mình trong bước đường tiếp theo.