Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Hoangvanhai
Hoàng Văn Hải
Huynhbaovinh
Huỳnh Bảo Vinh
Huynhngoctung
Huỳnh Ngọc Tùng
Huynhvancau
Huỳnh Văn Cầu
Huynhvanlam
Huỳnh Văn Lâm
Huynhvanminh
Huỳnh Văn Minh
Huynhvanthao
Huỳnh Văn Thảo
Latrungdong
La Trung Đồng
Hoangxuanduy HOÀNG XUÂN DUY

Ngày sinh: 08/01/1978
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Năm 1996, Đảng và Nhà nước có chủ trương chính sách trồng cây gây rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, khi đó chàng thanh niên Hoàng Xuân Duy mới 18 tuổi, vừa tốt nghiệp lớp 12 đã mạnh dạn nhận 10 ha rừng để trồng và bảo vệ. Chỉ trong một năm anh đã trồng được 3 ha cây muồng và keo tai tượng, 2 ha cây thông và 2 ha cây trẩu và áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật mà anh học qua phương tiện thông tin đại chúng để đưa cây mía xương gà xuống trồng ở ruộng lúa. Chỉ sau 1 năm trồng cây mía xương gà với diện tích 4.000m2 anh đã thu được 20 triệu đồng, thành công này của anh đã được bà con nông dân trong bản làm theo và đến nay diện tích trồng mía của bản là 10 ha, năm 2003 anh tiếp tục đưa cây mía lên xã Hồ Thầu trồng, thấy hiệu quả kinh tế cao, nông dân trong xã cùng hưởng ứng.
Thành công đầu tiên của anh với cây mía xương gà đã giúp anh có niềm tin với những công việc anh mong muốn thực hiện đó là làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương của mình dù có phải chấp nhận những khó khăn gian khổ. Năm 1998, anh được nhà máy chè Tam Đường cho vay vốn 10 triệu đồng để trồng chè cung cấp cho nhà máy, anh đã trồng trên diện tích 3 ha còn lại, từ đó đến nay, mỗi năm thu nhập từ cây chè được 15 triệu đồng. Đến năm 2004, khi nghe chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng cánh đồng 50 triệu/ha, anh nghĩ việc này chỉ có thể đạt được ở miền xuôi. Và anh muốn thử nghiệm ở đất vùng cao này bằng việc làm táo bạo, chuyển 1 ha trông lúa sang sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản, điều bất ngờ là năm ngay đầu tiên anh đã có thu nhập 40 triệu đồng, đến năm 2005 đã tăng lên 50 triệu đồng. Giống thủy sản anh sản xuất đã cung ứng cho bà con nông dân trong toàn tỉnh, anh giúp đỡ cho một thanh niên có việc làm ổn định với thu nhập 900.000 đồng/tháng. Không dừng lại ở đó, anh đã mạnh dạn kết hợp nuôi trồng với mong muốn hoàn chỉnh một mô hình VACR; anh đầu tư 13 triệu mua 2 con trâu sinh sản, một con trâu đực lấy sức kéo và tháng 8 năm 2005, hai con trâu đã sinh 2 chú nghé con. Có sản phẩm nông nghiệp, có kinh tế, Duy tiếp tục đầu tư mua máy chế biến bún và bánh đa khô, tạo việc làm cho 2 lao động với mức thu nhập 1.000.000 đồng/tháng, giảm được giá thành cho người tiêu dùng 500đ/1 kg. Năm 2005, diện tích nuôi trồng thủy sản của anh đã được trung tâm Khuyến nông tỉnh và Sở khoa học công nghệ hỗ trợ kinh phí để thực hiện dự án nuôi thí điểm tôm càng xanh, sau bốn tháng thực hiện anh đã thành công, tôm càng xanh đạt khối lượng 25 – 30 con/1 kg.
Hoàng Xuân Duy đã có một trang trại được xây dựng lên từ sự sáng tạo và ý chí quyết tâm của mình, anh đã thành công bằng sự nỗ lực của bản thân, và chính những thành công ấy đã giúp anh có thêm niềm tin để tiếp tục có ý tưởng sáng tạo mới. Anh đã được kết nạp vào Đảng tháng 10 năm 2003 – đó cũng chính là niềm tin của nhân dân địa phương của đoàn viên, thanh niên dành cho anh, một người không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương. Anh xứng đáng với Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 dành cho nhà nông trẻ xuất sắc do Trung ương Đoàn trao tặng.