Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nongvanhuy
Nông Văn Hùy
Nguydinhphuc
Ngụy Đình Phúc
Ngokenghiep
Ngô Kế Nghiệp
Ngotrieukhaihuynh
Ngô Triệu Khải Huỳnh
Nguyenducdong
Nguyễn Đức Đồng
Nguyenducdung
Nguyễn Đức Dũng
Nguyendinhruyen
Nguyễn Đình Ruyến
Nguyendangkhanh
Nguyễn Đăng Khánh
Hovankiet HỒ VĂN KIỆT

Năm sinh: 1970
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Quê ở Châu Thành, Long An, nhưng Hồ Văn Kiệt lại đến lập nghiệp ở xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Tân Thành là một huyện vùng sâu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vì thế các điều kiện về kinh tế, văn hóa, xã hội cũng còn vài phần hạn chế. Đời sống của nhân dân những năm gần đây đã có nhiều biến chuyển, song, vẫn còn một bộ phận bà con nông dân có những khó khăn nhất định.
Qua tự nghiên cứu về thị trường, học hỏi cách tổ chức sản xuất nông nghiệp của các mô hình trong và ngoài địa phương, thêm vào đó là sự giúp đỡ, động viên tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, của tổ chức Đoàn, Hội, Kiệt bắt tay vào phát triển kinh tế trên diện tích 1,5 ha đất nông nghiệp của gia đình.
Kiệt khởi đầu với suy nghĩ của những người nông dân chân chính: làm ra sản phẩm nông nghiệp, nhưng phải đảm bảo sạch, an toàn và phải bảo vệ được môi trường sống xung quanh. Từ suy nghĩ đó, anh quyết định đầu tư trồng 500 cây bưởi năm roi trên 1,5 ha đất. Dưới mặt đất trống, anh trồng toàn bộ là cỏ. “Cỏ là nguồn thức ăn chính cho thỏ và nhím tôi nuôi” – Kiệt đã nói mộc mạc như vậy. Nhưng ở đây, qua tiếp cận với mô hình của Kiệt, tôi nhận thấy, không chỉ đơn thuần như anh nói “cỏ là nguồn thức ăn chính cho thỏ và nhím tôi nuôi”, mà ở đây là sự tính toán rất khoa học, thể hiện tầm quan sát, hiểu biết của anh, bởi dưới tán bưởi, thảm cỏ xanh sẽ là nơi trú ngụ, sinh sản của thiên địch, cỏ là môi trường tốt cho giun đất phát triển. Giun đất ăn cỏ hoại để tạo ra màu cho đất, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, từ đó môi trường đất được cải tạo, sẽ giúp cây bưởi phát triển tốt hơn. Đó là suy nghĩ, là cách làm rất đáng được trân trọng của một thanh niên có trình độ học vấn 9/12.
Thấm thoát, 500 cây bưởi anh trồng đã được sang tuổi thứ 6. Anh áp dụng kỹ thuật để đưa cây bưởi phát triển nghiệp vụ, cho quả chính vào đúng dịp tết Nguyên Đán. Trái bưởi được bao bằng túi bao chuyên dùng, nên chống được sâu bệnh phá hoại. Anh không phun thuốc bảo vệ thực vất cho bưởi, bởi vậy một triết lý rất đơn giản: “Không phun thuốc sẽ tạo điều kiện cho thiên địch phát triển, góp phần khống chế sâu bệnh và không ô nhiễm môi trường”. Nhờ đó, mỗi năm, 500 cây bưởi Năm Roi cho thu hoạch từ 15 – 20 tấn quả.
Anh cho biết, với cách làm như vậy, năm 2004, anh thu được 46 triệu đồng, thì năm 2005, con số đó đã là 150 triệu đồng, và năm 2006 sẽ còn cao hơn nhiều. Hiện nay, anh đã giúp giải quyết việc làm ổn định cho 5 thanh niên địa phương và hướng sau này, con số sẽ còn lớn hơn.