Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvannhan
Nguyễn Văn Nhân
Nguyenvanquan
Nguyễn Văn Quân
Nguyenvanson
Nguyễn Văn Sơn
Nguyenvantam
Nguyễn Văn Tâm
Nguyenvantan
Nguyễn Văn Tân
Nguyenvanthanh
Nguyễn Văn Thành
Nguyenvanthang
Nguyễn Văn Thăng
Nguyenvanthieu
Nguyễn Văn Thiệu
Giangakhai GIÀNG A KHAI

Ngày sinh: 16/9/1979
Dân tộc: H’Mông
Địa chỉ: Bản Đồng Ruộng, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, Yên Bái

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Kiên Thành là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, xã có diện tích tự nhiên 8.664,6 ha, có 3.357 nhân khẩu sinh sống, với 5 dân tộc anh em.
Cũng như bao chàng trai dân tộc H’Mông khác, Giàng A Khai được lớn lên từ bát cơm, củ khoai, củ sắn trên mảnh đất quê hương; có chí tiến thủ, sớm tự lập và có khát khao làm giàu chính đáng trên mảnh đất Kiên Thành, nhưng khó khăn chồng chất khó khăn: thiếu đất, thiếu giống, thiếu vốn, …
Năm 2000, gia đình Giàng A Khai ra ở riêng. Thực hiện chủ trương của huyện đưa cây tre măng Bát Độ vào trồng trên địa bàn xã, được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, củ giống, được Đoàn Thanh niên địa phương tuyên truyền, phát động, năm 2004, gia đình Khai mạnh dạn đăng ký trồng 400 củ giống. Sau 1 năm, cho thu nhập 2,5 triệu đồng. Số tiền này thật sự có ý nghĩa đối với gia đình Khai lúc đó. Thấy hiệu quả rõ rệt của việc trồng măng tre Bát Độ, năm 2005, Khai xin vay vốn ngân hàng Chính sách, tiếp tục đăng ký trồng thêm 600 củ giống. Với tổng số 1.000 gốc tre, năm 2006, Khai thu được hơn 10 triệu đồng.
Không chỉ trông chờ vào thu nhập từ măng tre, với bản chất cần cù, ham lao động, Khai đã tận dụng những khu đất ven khe suối để trồng quế, trồng gừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng nhiều loại cây lương thực khác như ngô, khoai, sắn,… Nhờ đó, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình Khai lên tới hơn 20 triệu đồng – một con số khá ấn tượng ở vùng quê còn khá khó khăn như Kiên Thành.
Từ hai bàn tay trắng, từ một chàng trai dân tộc nghèo, đến nay, Khai đã tự tạo dựng cho mình một căn nhà gỗ 3 gian, mua sắm nhiều tiện nghi sinh hoạt cho gia đình. Anh đã trở thành một tấm gương tiêu biểu để thanh niên Kiên Thành học tập. Trong cuộc sống, Khai luôn đi đầu trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà Nước; tuyên truyền, vận động thanh niên và nhân dân địa phương tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Bản thân Khai là một hạt nhân tham gia tích cực các hoạt động văn hóa, thể thao do đoàn thanh niên địa phương tổ chức.