Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyendinhruyen
Nguyễn Đình Ruyến
Nguyendangkhanh
Nguyễn Đăng Khánh
Nguyenduyson
Nguyễn Duy Sơn
No-person-img
Nguyễn Hữu Phước
Nguyenhuuvinh
Nguyễn Hữu Vĩnh
Nguyenquyenphong
Nguyễn Quyền Phong
Nguyentanphung
Nguyễn Tấn Phụng
Nguyentungkhanh
Nguyễn Tùng Khánh
Dovanson ĐỖ YÊN SƠN

Đội trưởng Đội thi công hầm, Công ty Sông Đà 10, Tổng công ty Sông Đà.
Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ nhất năm 2008 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Quá trình trưởng thành:

NGƯỜI THỢ HẦM CỦA SÔNG ĐÀ
(Theo Báo Lao Động số 161 Ngày 16/07/2008)

 

(LĐ) - 24 năm rong ruổi theo các công trình thủy điện như Hoà Bình, Yaly (Gia Lai), sông Ba Hạ (Phú Yên), Cửa Đạt (Thanh Hoá) và hầm đường bộ qua đèo Hải Vân-Đà Nẵng..., người thợ hàn Đỗ Văn Sơn đã trở thành đội trưởng đội thi công hầm và chuyên gia thi công về bêtông hầm của Cty CP Sông Đà 10 (TCty SĐ).
Những sáng kiến của anh góp phần nhanh chóng hoàn thành và đưa các công trình vào sử dụng làm đẹp cho đất nước.
Quê gốc Phú Thọ, lấy vợ người Nam Định, nhưng an cư lạc nghiệp tại Đà Nẵng. Phải chăng từ khi tình nguyện đến với thuỷ điện Hoà Bình sau khi tốt nghiệp CN kỹ thuật tại CHDC Đức, để rồi thi công hầm là cái nghiệp khiến anh bám trụ tại mảnh đất miền Trung? Từ đầu dây điện thoại tại thuỷ điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) vẳng lên tiếng cười và câu trả lời "có lẽ thế".
Năm 1984, với nhiệt huyết của một thanh niên trẻ làm việc trên công trường thủy điện Hoà Bình, anh Đỗ Văn Sơn không ngừng học hỏi, tiếp cận và làm chủ máy móc thiết bị thi công. Từ một người thợ hàn, anh phấn đấu trở thành thợ giỏi, được bổ nhiệm làm đội trưởng Đội bêtông số 1 Cty xây dựng công trình ngầm. Anh đã cùng tập thể thi công lắp đặt cốt thép và bê tông vòm hầm đạt hiệu xuất cao, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thi công bêtông cốt thép hầm, xây dựng và đào tạo đội ngũ thợ hàn, bêtông hầm ngày càng đông đảo và tay nghề thành thục. Các chiến dịch thi đua công tác bêtông vòm hầm do anh phụ trách luôn đạt năng suất từ 110-130% so với kế hoạch.
Dù ở đâu, anh Sơn cũng cố gắng phát huy sáng kiến, kinh nghiệm từ hồi làm việc ở thủy điện Hoà Bình. Tại Yaly, anh có sáng kiến làm cốp pha ngăn khối đổ, tháo dỡ nhanh hơn bình thường từ 40-60% và cải tiến thành công phương pháp làm giá để lắp thép vì vòm liên hoàn làm tăng năng suất thi công vòm hầm đạt 120-180% so với kế hoạch giao. Lần thi công đào hầm tại công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân theo phương pháp thi công mới NATM của AÁo - kỹ thuật thi công rất khắt khe - đơn vị anh phải đào 130m hầm qua vùng địa chất xấu và phải đào 78,5m qua vùng đất cực kỳ yếu. Đây là công việc khó khăn, mới mẻ trong khi các kỹ sư, công nhân chưa có kinh nghiệm đào hầm. Sáng kiến khoan tạo ô theo bậc của anh đã rút ngắn được thời gian thi công đoạn hầm đất, tiết kiệm hàng chục tỉ đồng.
Thành công của anh trong quản lý, điều hành là nhờ "Sức mạnh tập thể; phát huy sở trường, năng lực và động viên, khuyến khích tinh thần chủ động, sáng tạo của mọi thành viên". Là đội trưởng, anh Sơn luôn nêu cao vai trò người đảng viên. Đội của anh thường dẫn đầu đảm bảo việc làm, thu nhập, đoàn kết.
Thi thoảng mới về thăm nhà, nhưng vợ và hai con trai anh Sơn đều hiểu, thông cảm và chia sẻ với anh. Đó là niềm hạnh phúc, là động lực giúp người thợ hầm tiếp tục lên đường tới những công trình mới.