Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Ngokenghiep
Ngô Kế Nghiệp
Ngotrieukhaihuynh
Ngô Triệu Khải Huỳnh
Nguyenducdong
Nguyễn Đức Đồng
Nguyenducdung
Nguyễn Đức Dũng
Nguyendinhruyen
Nguyễn Đình Ruyến
Nguyendangkhanh
Nguyễn Đăng Khánh
Nguyenduyson
Nguyễn Duy Sơn
No-person-img
Nguyễn Hữu Phước
Dinhvantai ĐINH VĂN TÀI

Bí thư chi đoàn thôn Phú Phong - Đại biểu Hội đồng nhân dân xã
Năm sinh: 1977
Địa chỉ: xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận

 

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông có tới bảy anh em, Tài là con thứ năm, đời sống vật chất của gia đình hết sức khó khăn. Năm 1999, Tài lập gia đình và ra ở riêng. Khó có thể hình dung hết những nỗi vất vả, thiếu thốn của hai vợ chồng trẻ với đứa con nhỏ mới 7 tháng tuổi: cả hai có vỏn vẹn 1 triệu đồng. Số tiền đó chỉ đủ mua 30 tấm tôn xi măng, anh chị phải vay mượn thêm để cất lên ngôi nhà tạm bợ mái tôn, vách đất. Phương tiện đi lại của cả nhà là chiếc xe đạp mua chịu của người quen. Làm nhà xong, có nơi chốn để sinh sống thì trước mắt anh chị là khoản nợ khoảng 3 triệu đồng và đầy rẫy khó khăn: không việc làm, không thu nhập, tài sản lớn nhất là một căn nhà tạm bợ.
Trong lúc khó khăn nhất, anh nhận được sự giúp đỡ tuy không lớn nhưng hết sức kịp thời và quý báu từ phía Đoàn xã số tiền 500.000 đồng cho vay không lãi. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, anh vui mừng khôn xiết bởi: “Số tiền đó đủ để mua sữa cho con và cá, gạo để ăn trong những ngày đầu lập nghiệp”. Con còn nhỏ, vợ ở nhà trông con, Tài đi làm thuê sàn cát, mỗi ngày được trả công 25.000 đồng. Anh nhận thêm 1 ha ruộng lúa, trong đó 0,7 ha là ruộng mướn của hàng xóm, còn lại là ruộng dự phòng của xã Hàm Mỹ. Sau khi thu hoạch, trừ mọi chi phí anh thu được tiền lãi 4 triệu đồng, trả được số nợ làm nhà trước đó.
Hết mùa làm cát, nỗi lo lại kéo đến với gia đình nhỏ, hai vợ chồng ngày đêm bàn tính phương cách để có thu nhập trang trải cuộc sống. Đầu năm 2000, anh chị viết đơn xin vào làm công nhân tại công ty xuất nhập khẩu Falimex, vợ làm ở bộ phận bóc vỏ lụa hạt điều, chồng làm ở bộ phận đóng gói. Thu nhập bình quân của cả hai vợ chồng từ 900 - 1.200.000 đồng/tháng. Với tiền lương kể trên, anh chị hết sức tiết kiệm chi tiêu để có tiền tích lũy cho sản xuất lâu dài. Sau một thời gian tích lũy, cùng với vay mượn thêm được tất cả 7 triệu đồng, hai vợ chồng quyết tâm đầu tư trồng 200 gốc thanh long. Quả thanh long chưa cho thu hoạch ngay, nhưng niềm tin và niềm vui đã chớm nở trong lòng đôi vợ chồng trẻ, bởi “từ trước tới giờ nào dám nghĩ mình sẽ được như ngày hôm nay”- anh tâm sự với chúng tôi như vậy. Thuận vợ thuận chồng, càng thêm động lực để anh hăng say lao động sản xuất.
Đầu năm 2004, vợ chồng anh quyết định xin thôi việc ở công ty xuất nhập khẩu để tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp gia đình. Anh chị bắt đầu chăn nuôi heo, gà, vịt…Nguồn thu từ chăn nuôi mang lại đã giúp trang trải cuộc sống, lấy ngắn nuôi dài, để anh chị yên tâm chăm sóc vườn thanh long cho đến khi ra trái. Cuối năm 2004, nhờ chăm sóc thanh long qua các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật mà Đoàn các cấp phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tổ chức, anh mạnh dạn đầu tư trồng thanh long trái vụ. Chỉ sau 2 đợt đã cho thu hoạch đạt doanh thu 30 triệu đồng. Năm 2005, anh mở rộng quy mô sản xuất, trồng thêm 400 gốc thanh long, cũng trong năm này, vụ thu hoạch 200 gốc thanh long ban đầu (cả vụ chính và trái vụ) đã mang lại cho anh doanh thu trên 43 triệu đồng, trong đó doanh thu từ trồng trái vụ lớn gần gấp đôi chính vụ. Bước sang năm 2006, anh thu được 41 triệu đồng, có tiền đầu tư sửa chữa lại nhà ở, mua xe máy, sắm đồ dùng trong nhà như tivi, tủ lạnh, bếp ga…Mức sống của gia đình anh hiện nay đã được nâng lên rõ rệt.
Mặc dù vất vả làm ăn, anh vẫn không quên nhiệm vụ của một Bí thư Đoàn cơ sở, luôn tích cực tham gia phong trào Đoàn, Hội. Bản thân anh đã là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, sản xuất kinh doanh giỏi theo định hướng của phong trào Bốn mới do Đoàn thanh niên phát động. Anh thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm làm ăn giữa đoàn viên, thanh niên trong xã, từ đó tạo ra nhiều mô hình góp vốn xoay vòng để “chong đèn” trồng thanh long trái vụ, mang lại hiệu quả thiết thực. Năm 2004, Tài được đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân cảm mến, tin yêu, anh đã trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân xã nhiệm kỳ 2004- 2009.
Nhìn lại quá trình đi lên từ hai bàn tay trắng của Tài, chúng tôi càng thấm thía lời dạy của Bác:
Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên