Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyendangkhanh
Nguyễn Đăng Khánh
Nguyenduyson
Nguyễn Duy Sơn
No-person-img
Nguyễn Hữu Phước
Nguyenhuuvinh
Nguyễn Hữu Vĩnh
Nguyenquyenphong
Nguyễn Quyền Phong
Nguyentanphung
Nguyễn Tấn Phụng
Nguyentungkhanh
Nguyễn Tùng Khánh
Nguyenthanhkhiet
Nguyễn Thanh Khiết
No-person-img ĐÀO BÁ CƯỜNG

Bí thư Chi đoàn Trung tâm Khuyến ngư Bạc Liêu
Năm sinh: 01/12/1976
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Phường 1, Thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0781 - 200 989 / 091 319 8990

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, nhưng sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy sản, Đào Bá Cường vào lập nghiệp tại Bạc Liêu. Năm 2000, anh về công tác tại Phòng Kỹ thuật – Thông tin thuộc Trung tâm Khuyến ngư, sau đó là phụ trách quản lý phòng xét nghiệm Bệnh thủy sản. Ngày mới đi làm vẫn còn hết sức bỡ ngỡ vì thiếu kinh nghiệm thực tế, Cường nhận được sự ủng hộ tạo điều kiện của lãnh đạo cơ quan và các cấp ủy Đảng, được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ, tham gia tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông, ngư dân. Ngoài thời gian làm việc ở cơ quan, anh luôn cố gắng thâm nhập thực tế của nghề nuôi tôm công nghiệp ở Bạc Liêu, tìm hiểu các biện pháp kỹ thuật được áp dụng có hiệu quả, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Nhờ sự tin tưởng của bà con, đầu năm 2001, anh được nhận làm tư vấn kỹ thuật cho một chủ nuôi tôm sú bán thâm canh ở xã Vĩnh Trạch, thị xã Bạc Liêu, đó là thời gian đầu tiên anh được tiếp xúc trực tiếp với thực tế nghề nuôi tôm. Trong quá trình tư vấn và trực tiếp tham gia sản xuất tại nông hộ, anh đã học hỏi kinh nghiệm thực tế kết hợp với những kiến thức được tiếp thu trong trường đại học, sau 3 năm đã giúp cho chủ hộ thu được hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian đó, anh cũng tham gia tư vấn và hướng dẫn thành công cho nhiều cơ sở nuôi tôm khác.
Với sự tự tin, kinh nghiệm và số vốn tích lũy được, cuối năm 2004, Cường mạnh dạn đề nghị hai người bạn cùng góp vốn thuê đất và đầu tư nuôi tôm. Trên diện tích đất thuê 3 ha đã được xây dựng sẵn thành 2 ao nuôi, mỗi ao 8000m2, còn lại là diện tích ao lắng. Năm đầu tiên anh thả 320.000 con tôm giống, sau 4,5 tháng nuôi, thu được 4,8 tấn tôm thương phẩm, doanh thu đạt 336 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, thu lãi 72 triệu đồng. Năm 2005, anh tiếp tục thả 350.000 tôm giống, thu được 7 tấn tôm sau 5 tháng nuôi và bán được 630 triệu đồng, lãi 300 triệu đồng. Đến năm 2006, nhận thấy cần thiết phải giảm diện tích ao nuôi để thuận lợi hơn trong khâu quản lý và chăm sóc, anh thuê máy ủi chia khu đất thành 4 ao nuôi, mỗi ao 3.500m2 và một ao lắng dài. Vụ 2006, anh thả tiếp 280.000 con tôm giống, thời gian nuôi 5 tháng, thu hoạch được 5,8 tấn tôm và thu lãi 280 triệu đồng. Qua quá trình quản lý và điều hành ao nuôi tôm có hiệu quả và thân thiện với môi trường, cụ thể là sử dụng chế phẩm vi sinh để làm sạch môi trường và phòng ngừa dịch bệnh, không sử dụng hóa chất và kháng sinh, sản phẩm tôm thương phẩm đạt chất lượng cao.
Với những thành công bước đầu như vậy, anh tiếp tục kêu gọi đầu tư và nhận được sự ủng hộ góp vốn của bạn bè, đầu năm 2007 anh mở rộng diện tích nuôi tôm thêm 12,5 ha và hình thành nên trang trại nuôi tôm bán công nghiệp. Diện tích trên được thiết kế xây dựng thành 25 ao có diện tích trung bình 4.000m2, trong đó có 20 ao nuôi và 5 ao lắng. Hệ thống ao nuôi được chia thành 3 khu, mỗi khu có một tổ trưởng phụ trách. Trang trại đã tạo việc làm thường xuyên cho 12 nhân công với mức lương trung bình 1triệu đồng/tháng.
Nói về bí quyết thành công của mình, anh chia sẻ: “Nuôi tôm công nghiệp là một nghề khó, để thu được hiệu quả cần phải có sự đầu tư thỏa đáng về kinh phí và kỹ thuật. Ý thức được điều đó, đứng trước khó khăn về đồng vốn, tôi đã tranh thủ được nguồn vốn hợp tác của bạn bè và chịu trách nhiệm về điều hành sản xuất, áp dụng kỹ thuật nhằm mang lại hiệu quả kinh tế ngày càng tăng. Trong quá trình sản xuất phải tuân thủ các nguyên tắc về kỹ thuật: chọn giống sạch bệnh và đạt hiệu tiêu chuẩn kích thước, áp dụng phòng ngừa dịch bệnh tổng hợp ngay từ đầu, coi phòng bệnh là quan trọng nhất, sử dụng chế phẩm vi sinh trong môi trường và vi sinh đường ruột có hiệu quả. Quản lý tốt nhân sự bằng cách hướng dẫn tận tình về các thao tác kỹ thuật, động viên khích lệ tinh thần đúng lúc và có chế độ thưởng phạt nghiêm minh”.
Trên cương vị Bí thư của Chi đoàn Trung tâm Khuyến ngư Bạc Liêu, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Thủy sản Bạc Liêu, Cường còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, động viên và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với đoàn viên thanh niên địa phương, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.
Thành công anh đạt được đã là tấm gương có tác dụng tuyên truyền cổ vũ thanh niên nông thôn học tập noi theo, anh đã được UBND tỉnh Bạc Liêu và Công đoàn ngành nhiều năm liền trao tặng Bằng khen. Đào Bá Cường thật xứng đáng nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 phần thưởng cao quý Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành tặng những “Nhà nông trẻ xuất sắc”.