Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvannhan
Nguyễn Văn Nhân
Nguyenvanquan
Nguyễn Văn Quân
Nguyenvanson
Nguyễn Văn Sơn
Nguyenvantam
Nguyễn Văn Tâm
Nguyenvantan
Nguyễn Văn Tân
Nguyenvanthanh
Nguyễn Văn Thành
Nguyenvanthang
Nguyễn Văn Thăng
Nguyenvanthieu
Nguyễn Văn Thiệu
Dangducninh ĐẶNG ĐỨC NINH

Năm sinh: 18/10/1974
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình
Điện thoai: 036 - 831 842 / 098 557 4439

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Thái Bình là một tỉnh thuần nông, 80% dân số làm nông nghiệp, là một trong những vựa lúa của miền Bắc. Từ ngày đổi mới, nền nông nghiệp của Thái Bình như thay da, đổi thịt; đặc biệt là sản xuất lúa gạo, cơ cấu giống lúa liên tục được đổi mới, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.
Là một người con của quê lúa, lớn lên trong một gia đình làm công việc nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, ngay từ nhỏ, Đặng Đức Ninh đã thấu hiểu được nỗi cơ cực của người nông dân cũng như những thay đổi của quê hương trong sản xuất nông nghiệp. Sau khi rời ghế nhà trường, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, anh không thể tiếp tục theo học đại học, mà vừa tìm công việc mưu sinh, vừa theo cha là kỹ sư Đặng Tiểu Bình làm những công việc của một cán bộ kỹ thuật nông nghiệp. Từ thực tế công việc, tiếp xúc với bà con nông dân, anh đã nhìn thấy được những vấn đề khó khăn của nền nông nghiệp Thái Bình: Cơ cấu giống lúa cần phải được cải tiến mới có thể đáp ứng được với một nền kinh tế hàng hóa, đồng thời phù hợp với điều kiện sản xuất ở vùng lúa truyền thống.
Đã nhiều lần, hai bố con anh cùng trăn trở suy nghĩ và nhận thấy rằng: bà con nông dân ở Thái Bình từ trước đến nay vẫn hay cấy giống lúa Q5, diện tích trồng lúa Q5 chiếm tỷ lệ lớn, năng suất thì cao, thích ứng rộng, nhưng chất lượng gạo lại thấp, nhiễm rầy mạnh; các giống lúa khác như Xi 23, 8865, Bắc thơm 7 đều có nhược điểm là khả năng chống chịu kém. Thực tế đó ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế trong đầu tư chăm sóc, đồng thời mất nhiều công lao động của bà con, gạo sản xuất ra khó tiêu thụ. Phải tìm ra những giống lúa có chất lượng tốt, năng suất cao và thích ứng rộng, giá thành đầu tư về giống thấp, tránh được sâu bệnh. Đó là suy nghĩ của Ninh lúc đó.
Từ những trăn trở ấy, anh âm thầm thuê ruộng, tự bỏ tiền lương ra chi phí, sau 10 năm nghiên cứu, hai cha con kỹ sư Đặng Tiểu Bình và Đặng Đức Ninh, hai cán bộ của Trung tâm giống khảo nghiệm Thái Bình đã khảo nghiệm thành công một giống lúa mới – BC15, giống lúa có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, cơm dẻo, ngon nên một cân gạo BC15 thường đắt hơn những loại gạo khác. Và Công ty Cổ phần Giống Thái Bình đã quyết định mua lại giống BC15 thành thương hiệu của Thái Bình.
Khi nghe cha con anh Ninh kể về những ngày tháng làm việc vất vả của họ để có được thành công của giống lúa BC15, tôi cảm nhận được những cố gắng của Ninh và ước mơ của một chàng trai trẻ. Đóng góp của Đặng Đức Ninh đầu tiên là trợ giúp, sau trở thành cộng sự đắc lực cho cha. Bốn năm học Đại học Nông nghiệp cũng là thời gian hai bố con anh “đánh vật” với đề tài chọn tạo giống lúa BC15. Vì vậy, tranh thủ với những ngày chủ nhật, nghỉ hè, Ninh cùng bố xuống điểm thực hành, giúp bố tổng hợp, lưu giữ số liệu trong quá trình chọn tạo. Năm 2003, Ninh tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, về quê sát cánh cùng bố hoàn thành quá trình chọn tạo giống lúa mới BC15. Ninh nhận trách nhiệm một mũi khảo nghiệm đưa thêm giống BC15 ra thử mức độ sinh thái, đất mặn, phèn chua trũng ở các huyện ven biển như Tiền Hải, Kiến Xương, Thái Thụy. Tại xã Bắc Hải, vụ đầu tiên Ninh đưa vào vùng đất xấu nhất, mục tiêu của Ninh là tạo áp lực, tăng thâm canh, thử sức chịu đựng rét, sâu bệnh cho giống. Khi khảo nghiệm, càng gặp nhiều khó khăn thì ra đại trà, giống càng chất lượng. Ninh còn lấy lá bị bệnh đạo ôn nghiền ra, phun trên lá BC15 nhằm tạo lây nhiễm nhân tạo. Qua 6 vụ miệt mài với công việc, có thể khẳng định BC15 thích ứng cả trên vùng đất chua mặn và khả năng chống chịu dịch bệnh tốt. Cũng từ đây, Ninh là người thay bố tổng hợp và xử lý tất cả các số liệu của quá trình chọn tạo khảo nghiệm giống BC15.
Khi hỏi về thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu của cha con anh, tôi nghe anh kể thật tỷ mỷ về những công việc anh đã tâm huyết, nhiều câu chuyện đã cuốn hút tôi lạ kỳ. Đã nhiều năm công tác trong ngành nông nghiệp, tiếp xúc với nhiều nhà khoa học, bà con nông dân, nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được niềm đam mê của một thanh niên trẻ tuổi, nhiệt huyết và tận tâm với khoa học. Anh kể cho tôi nghe: một lần anh đưa giống BC15 cho một cô ở trạm chăn nuôi mang lên cấy ở Hà Tây, lúa tốt vàng một khoảnh đồng, năng suất cao hơn hẳn ruộng liền kề. Khi nhà cô ấy có giỗ, xát gạo ăn, mọi người khen nức nở, thế là bà con cùng xóm đề nghị vụ tới cô về Thái Bình mua giúp. Hiện nay thì giống lúa của cha con anh đã có mặt tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hải Phòng, Nam Định.
Ninh đã kể với chúng tôi về những ước mơ của mình, cả những điều tâm huyết của một thanh niên: “Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, Việt Nam ngày càng tiến nhanh, chính vì vậy, ngoài thành công của giống lúa BC15, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu để tạo ra các giống lúa khác bổ sung cơ cấu giống lúa hiện nay, phục vụ yêu cầu của sản xuất. Giải thưởng Lương Định Của thực sự có ý nghĩa đối với tôi, là một động lực to lớn giúp tôi vượt qua những khó khăn để vươn tới những đỉnh cao mới mà tôi hằng ấp ủ”. Ninh đã tiếp xúc nhiều với thanh niên nông thôn, nên anh thấy thanh niên nông thôn hiện nay còn thiếu thốn về vốn và tri thức. Để tạo động lực cho khoa học phát triển, giúp thanh niên phát triển sản xuất, ngoài các giải thưởng để động viên tinh thần kịp thời, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng cần xây dựng một quỹ hỗ trợ cho khoa học kỹ thuật và công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, nhằm khơi nguồn những ý tưởng, giúp thế hệ trẻ nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng biến những ý tưởng thành hiện thực.