Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvanluat
Nguyễn Văn Luật
Nguyenvanmanh
Nguyễn Văn Mạnh
Nguyenvannam
Nguyễn Văn Nam
Nguyenvanngan
Nguyễn Văn Ngân
Nguyenvannhan
Nguyễn Văn Nhân
Nguyenvanquan
Nguyễn Văn Quân
Nguyenvanson
Nguyễn Văn Sơn
Nguyenvantam
Nguyễn Văn Tâm
Dangbahuy ĐẶNG BÁ HUY

Ngày sinh: 01/11/1975
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: Xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng
Vải tơ Nam Định, lụa vàng Hà Đông.
Câu ca truyền miệng ấy của người dân Việt Nam nói về những sản phẩm của các làng nghề nổi tiếng, đã trở nên quen thuộc, gắn bó gần gũi với người dân. Sản phẩm chiếu cói và nhiều vật dụng khác bằng cói của Nga Sơn đã trở thành những vật dụng không thể thiếu của người dân ở vùng Đồng bằng sông Hồng, miền núi Trung du phía Bắc… Nhiều gia đình ở Nga Sơn làm nghề truyền thống như sản xuất lõi ngược, dệt chiếu cói luôn tự hào với sản phẩm của mình, vì chiếu Nga Sơn đi khắp mọi miền trong cả nước.
Nga Thiện là vùng đất chuyên sản xuất lúa và các cây màu như ngô, khoai, hành… của Nga Sơn. Năm 2000, Đảng, chính quyền địa phương có chủ trương đưa cây cói vào trồng ở đồng đất Nga Thiện. Đây là một điều kiện thuận lợi để nhiều gia đình trong xã mở rộng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Gia đình Huy thì mở xưởng sản xuất lõi ngược. Bước đầu anh mới đầu tư mua 30 máy lõi, tạo việc làm cho 30 lao động đứng máy. Sản phẩm sản xuất ra đến đâu hết đến đó, nhiều cơ sở dệt, sản xuất đệm, làm sản phẩm thủ công mỹ nghệ… tin tưởng và ký hợp đồng dài hạn, chính điều này đã thúc đẩy Đặng Bá Huy quyết tâm mở rộng xưởng sản xuất. Từ năm 2003 – 2005, anh đầu tư xây dựng thêm 2 nhà xưởng ở Nga An và Nga Vịnh, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động. Bên cạnh đó anh còn đầu tư cho hơn 50 gia đình ở địa phương một máy lõi ngược, sản phẩm được anh thu mua tận nhà.
Chúng tôi hỏi anh về thu nhập từ 3 xưởng sản xuất lõi ngược, anh kể: “Sản phẩm hiện nay của tôi chủ yếu là xuất đi Trung Quốc, còn lại bán cho các cơ sở sản xuất ở Sài Gòn. Thu nhập khoảng hơn 300 triệu đồng một năm, nói chung tôi thấy vẫn thấp, mong muốn của tôi là phát triển nhiều hơn nữa”. Huy cho biết bí quyết thành công của anh là phải mạnh dạn, tự tin, chịu khó tìm tòi bạn hàng nhưng điều quan trọng là phải giữ được chữ tín trong sản xuất kinh doanh. Mong muốn của Huy lúc này là mở thêm một số xưởng sản xuất nữa để giải quyết việc làm cho nhân dân lúc nông nhàn, để quê anh được đổi mới, để anh giúp đỡ được nhiều gia đình còn khó khăn. Nghe giọng nói đầy khí thế quyết tâm mà rất chân thành của anh, tôi tin Huy sẽ thực hiện được những dự định đó. Hy vọng rằng Giải thưởng Lương Định Của năm 2006 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn dành tặng cho “Nhà Nông trẻ xuất sắc” năm 2006 sẽ là một động lực thúc đẩy Huy quyết tâm hơn nữa trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần giữ gìn nghề truyền thống của mảnh đất Nga Sơn.