Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvietthai
Nguyễn Viết Thái
No-person-img
Phan Đình Hiện
No-person-img
Phan Viết Tăng
No-person-img
Phạm Hữu Hiền
Phamhoangvu
Phạm Hoàng Vũ
No-person-img
Phạm Thị Loan
Phamthiminhluong
Phạm Thị Minh Lượng
Phamvanhung
Phạm Văn Hùng
Buithanhtrung BÙI THÀNH TRUNG

Uỷ viên UBHLHTN Việt Nam tỉnh Long An
Năm sinh: 25/12/1975
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Xã Đức Lập Hạ là xã nằm ở phía Đông Bắc huyện Đức Hòa và giáp ranh với huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). Với hoạt động sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, người dân nơi đây đã được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi do vị trí địa lý mang lại, đặc biệt là trong việc trao đổi, mua, bán, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và trong việc học tập kinh nghiệm làm ăn của người dân Thành phố Hồ Chí Minh, mà trực tiếp là người dân ở Hóc Môn và Củ Chi – hai huyện có phong trào phát triển bò sữa từ rất sớm và rất thành công.
Năm 1992, dự án từ phong trào phát triển ngành chăn nuôi bò sữa của tỉnh Long An đã triển khai tại huyện Đức Hòa với các hoạt động hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, kỹ thuật trồng cỏ làm thức ăn chăn nuôi bò, tổ chức tham quan ở các trại bò làm ăn có hiệu quả tại huyện Củ Chi và Hóc Môn cho người nông dân.
Là lao động chính trong gia đình, Bùi Thành Trung cũng được tham gia các buổi tham quan, tập huấn đó, dù tuổi còn trẻ, ít kinh nghiệm nhưng anh cũng sớm nhận thức được rằng phát triển chăn nuôi bò sữa tại gia đình là hướng đi đúng đắn, mang lại thu nhập cao cho người sản xuất do có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có như rơm, cỏ tại địa phương và diện tích đất nông nghiệp rộng lớn thuận lợi tiện cho việc chăn thả. Đồng thời, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm từ bò sữa là rất lớn và thuận tiện.
Tháng 10 năm 1992, được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Đức Lập Hạ, gia đình anh Trung được Dự án chăn nuôi của huyện Đức Hòa cho vay 4.000.000 đồng. Cùng với số tiền 1.200.000 đồng tiết kiệm được của gia đình, anh mua 1 con bò sữa đang có thai 8 tháng. Sau gần 2 tháng, bò sinh được 1 con bê cái, gia đình tiếp tục giữ lại nuôi. Bình quân mỗi ngày, vắt được 12kg sữa, với giá bán 2.800đ/kg, trừ chi phí còn lãi khoảng 24.000đ/ngày, tương đương với 720.000đ/tháng. Bước đầu triển khai chăn nuôi được xem là khá thành công, anh Trung đã quyết tâm xây dựng cho riêng mình 1 trang trại bò sữa sau 10 năm nữa. Anh luôn nhiệt tình tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, đào tạo về kỹ thuật chăn nuôi và trồng cỏ, tự mày mò học hỏi qua sách vở và kinh nghiệm của những người đi trước để đúc rút ra được những kinh nghiệm cho mình. Với phương châm sản xuất lấy ngắn nuôi dài, tập trung tối đa mọi nguồn lực để phát triển chăn nuôi nên sau 1 năm, anh đã mua thêm 1 bò cái 14 tháng tuổi, nâng tổng đàn bò lên 3 con.
Tháng 7 năm 1996, HTX bò sữa Đức Hòa ra đời, bao tiêu hết lượng sữa tươi của tất cả các hộ dân, đảm bảo đầu ra cho sản xuất. Nắm bắt cơ hội này, anh Trung quyết định chuyển sang chuyên canh bò sữa, mở rộng chuồng trại thêm 200m2, tiếp tục đầu tư mua con giống, nâng tổng đàn lên 7 con và chuyển hết 10.000 m2 đất của gia đình sang trồng cỏ nhằm đảm bảo thức ăn cho bò. Với 4 bò cho sữa hàng ngày và tiền bán bê con, sau khi trừ mọi chi phí, bình quân 1 năm gia đình anh đã lãi ròng gần 33 triệu. Anh còn đầu tư kinh phí xây bể Biogas nhằm mục đích giảm ô nhiễm môi trường từ các chất thải chăn nuôi gây ra và góp phần giảm chi phí tiền chất đốt. Phần nước thải được tận dụng bơm lên để tưới cỏ. Những nguồn tận dụng này cũng giúp gia đình anh giảm bớt khoảng 2 triệu đồng chi phí mỗi năm.
Đến nay, sau 15 năm triển khai xây dựng trang trại chăn nuôi bò, anh Trung đã là chủ sở hữu đàn bò 14 con, trong đó có 8 con bò sinh sản và 6 con đang cho sữa. Nhờ nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất phù hợp, đưa máy vắt sữa, máy cắt cỏ vào chăn nuôi nên lượng sữa hàng ngày ổn định, giảm được chi phí thuê mướn nhân công. Anh ước tính, năm 2007, sau khi trừ mọi khoản chi phí, trang trại sẽ cho thu lãi gần 80 triệu đồng.
Khi anh Trung bắt tay vào xây dựng mô hình là lúc phong trào chăn nuôi bò sữa mới được phát động nên nhiều người có tư tưởng hoang mang, sợ khó, sợ khổ, ngại thay đổi nếp sản xuất kinh doanh cố hữu. Năm 1996, thấy việc chăn nuôi của anh Trung có hiệu quả, nhiều thanh niên trong ấp cũng tham gia ngày càng đông và đã xây dựng được 1 tổ Hợp tác kinh tế có 12 thành viên với 31 con bò; đến nay, tổng đàn bò trong tổ đã lên tới 96 con, phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng sữa cao.
Rất thành công trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình từ chăn nuôi bò sữa, anh Trung cho rằng: “Muốn đạt kết quả tốt trong chăn nuôi trước hết phải không ngừng học tập những người đi trước đã làm ăn có hiệu quả. Phải có tính vượt khó, kiên trì, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Đối với vật nuôi phải thường xuyên quan sát từng con để phát hiện sớm khi có xảy ra dịch bệnh hoặc thai sản. Cần sớm đưa khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để giảm lao động chân tay, rút ngắn thời gian như: máy vắt sữa, máy thái cỏ, máy cắt cỏ. Và đặc biệt là phải tính toán thu chi hợp lý sao cho đạt được lợi nhuận cao nhất”.