Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvanngan
Nguyễn Văn Ngân
Nguyenvannhan
Nguyễn Văn Nhân
Nguyenvanquan
Nguyễn Văn Quân
Nguyenvanson
Nguyễn Văn Sơn
Nguyenvantam
Nguyễn Văn Tâm
Nguyenvantan
Nguyễn Văn Tân
Nguyenvanthanh
Nguyễn Văn Thành
Nguyenvanthang
Nguyễn Văn Thăng
Buiductoan BÙI ĐỨC TOÁN
Bí thư Chi đoàn buôn Đạ Sa, thôn 3
Dân tộc: Mường
Địa chỉ: Xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại: 063 - 751 958

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
- Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM vì thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, học tập, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội- Đội giai đoạn 2002 – 2006.
- Nhiều giấy khen của huyện Đoàn.
Quá trình trưởng thành:
Sinh ra tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, nên khi Toán 15 tuổi thì gia đình phải rời quê hương vào Lâm Đồng làm kinh tế mới.
Ở xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, chủ yếu là đồng bào dân tộc sinh sống, cuộc sống cũng khó khăn, nhưng bà con nơi đây luôn đùm bọc thương yêu nhau. Được sự quan tâm giúp đỡ của bà con nhân dân và chính quyền địa phương, đặc biệt là Đoàn thanh niên xã đã tạo điều kiện để Toán được vay 10 triệu đồng nguồn vốn chương trình 120, cùng với số vốn tích lũy được nhờ đi làm thuê, Toán đã mua được 6.000m2 đất hoang hóa để tiến hành cải tạo sản xuất. Do gia đình có ít lao động, anh chủ động đề nghị thanh niên địa phương và bà con hàng xóm đổi công trồng, chăm sóc dâu và chè, nhờ đó việc chăm sóc, thu hoạch không bị chậm tiến độ. Ngoài ra, Toán vẫn đi làm thuê để có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày cho cả gia đình khi diện tích chè và dâu còn trong giai đoạn kiến thiết. Cứ như vậy, đời sống gia đình anh ổn định và cải thiện dần lên khi những đồi dâu, đồi chè ngày một lên xanh dưới bàn tay chăm sóc chu đáo và đã mang lại thu nhập.
Năm 1999, Toán tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Với số vốn thu được sau nhiều năm sản xuất và đi làm thuê ngoài, anh mua thêm 1 ha đất hoang hóa để trồng cà phê. Năm 2005, khi cà phê đã cho thu hoạch, anh lại mua thêm 1,9 ha đất trồng chè, và 5.000m2 đất trống để múc ao thả cá. Đến nay anh đã có trên 4 ha đất sản xuất, trong đó: 2 ha trồng chè, 1ha trồng cà phê, 5.000 m2 trồng dâu và 5.000 m2 ao hồ thả cá. Không chỉ dành hết thời gian và công sức cho những đồi cây, ao cá, Toán vẫn tiếp tục đi học trung cấp sửa chữa máy nổ. Anh mua 1 máy cày, 2 máy Diezen để trực tiếp vận chuyển nông sản và phục vụ tưới tiêu. Mô hình VAC của gia đình Toán đã cho thu nhập trên 130 triệu đồng/năm, trừ chi phí đầu tư, mỗi năm anh thu lãi được ít nhất 70 triệu đồng. Hàng tháng, trang trại của anh tạo việc làm cho ít nhất 8 lao động là thanh niên địa phương để hái chè, dâu và chăm sóc vườn cà phê; ngoài ra, khi vào mùa cà phê thì số lao động trong trang trại lên tới ít nhất 12 người.
Anh tâm sự với chúng tôi: Từ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình lao động sản xuất, tôi đã đúc rút được rằng, chìa khóa dẫn đến thành công là tinh thần lao động cần cù, chịu thương chịu khó, luôn nêu cao tinh thần học hỏi. Bản thân tôi đã được học hỏi kinh nghiệm làm ăn từ chính những người hàng xóm, từ những thông tin khuyến nông, các mô hình sản xuất được tuyên truyền trên sách báo, truyền hình.
Song song với việc tích cực lao động sản xuất, anh vẫn tham gia các hoạt động phong trào Đoàn, Hội với tinh thần trách nhiệm cao. Là Bí thư chi đoàn buôn Đạ Sa, anh đã xây dựng kế hoạch hoạt động của chi đoàn phù hợp với tình hình thực tế; tạo dựng những mô hình hoạt động có hiệu quả và sức lan tỏa lớn, lôi cuốn đoàn viên, thanh niên tham gia như: mô hình vần đổi công và mô hình gây quỹ chi đoàn. Việc tạo quỹ hoạt động cho chi đoàn được thực hiện bằng cách: mỗi tuần, đoàn viên cùng tham gia ít nhất một buổi làm thuê cho doanh nghiệp, hộ gia đình có nhu cầu mướn công lao động, tiền công được xung vào quỹ chi đoàn. Khi đoàn viên, thanh niên cần vốn để phát triển sản xuất, chi đoàn dùng nguồn quỹ kể trên để cho vay với lãi suất thấp trong thời gian 1 năm, sau đó lại tiếp tục quay vòng cho người có nhu cầu khác. Ngoài ra, với nguồn quỹ này, chi đoàn còn tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động từ thiện, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong buôn. Khi mới thành lập, chi đoàn chỉ có 4 đoàn viên, đến nay đã tăng lên 20 đoàn viên và 25 thanh niên; nguồn quỹ của chi đoàn tích lũy được hơn 12 triệu đồng, đã giúp nhiều hộ gia đình trẻ trong buôn thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Với những kết quả đó, chi đoàn buôn Đạ Sa với thủ lĩnh đầy nhiệt huyết Bùi Đức Toán, đã được các cấp bộ Đoàn đánh giá cao về hoạt động phong trào và nhân rộng mô hình phát triển kinh tế trong đoàn viên, thanh niên toàn huyện, nhiều năm liền đạt danh hiệu chi đoàn vững mạnh. Bản thân Toán đã được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn vì thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, học tập, giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia hoạt động Đoàn – Hội- Đội giai đoạn 2002 – 2006 và nhiều giấy khen của huyện Đoàn.