Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Hkepayun
H’ Kep Ayun
Hadinhthuy
Hà Đình Thủy
Hoangapao
Hoàng A Páo
Hoangngocchung
Hoàng Ngọc Chung
Hoangvanhai
Hoàng Văn Hải
Hoangxuanduy
Hoàng Xuân Duy
Huynhbaovinh
Huỳnh Bảo Vinh
Huynhngoctung
Huỳnh Ngọc Tùng
Blingtrop BLING TRỚP
Năm sinh: 1975
Dân tộc: Cơ tu
Địa chỉ: xã Bha Lêê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Từ thị trấn huyện Hiên, chúng tôi hướng theo phía Bắc đường Hồ Chí Minh đến dốc Cổng Trời – địa danh nổi tiếng một thời kháng chiến oanh liệt. Qua khỏi Cổng Trời khoảng 2 cây số, chúng tôi tìm gặp Bling Trớp tại thôn A Rung, nằm bên dòng sông Tà Làng.
Bha Lêê là một vùng cao của huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, trong xã hiện có 259 hộ và 1.602 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc sinh sống. Cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, thiếu khoa học kỹ thuật để sản xuất, nhiều hộ nghèo, thiếu ăn, giao thông đi lại còn khó khăn. Thanh niên ít có điều kiện tiếp cận thông tin về tình hình kinh tế, chính trị xã hội, khoa học kỹ thuật, các hoạt động triển khai chủ yếu từ các cấp bộ Đoàn.
Bling Trớp, một thanh niên người dân tộc Cơ tu sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh chị em. Với mong muốn làm kinh tế gia đình đủ ăn và để bớt đi cái đói, nghèo, anh đã quyết tâm cùng gia đình tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng đa dạng các loại cây, con. Với cái khó khăn của vùng đất này, mỗi gia đình chỉ cần có được mấy triệu đồng thu nhập một năm là đã thoát được đói, nghèo. Với diện tích 2.500m2 sản xuất lúa nước, 1.000m2 diện tích ao nuôi cá, 1,5 ha trồng cây ngắn ngày, 1 ha trồng cây keo, nuôi 6 con heo, 3 con bò, gia cầm có khoảng 30 con, mỗi năm đã cho gia đình Bling Trớp thu nhập gần 20 triệu đồng. Bên cạnh việc sản xuất nông nghiệp, anh đã học thêm nghề mộc, nghề dệt. Trong 5 năm qua, sản phẩm anh làm ra được cung cấp cho bà con trong vùng, mỗi năm thu được từ 10- 15 triệu đồng.
Đối với Bling Trớp, như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Bàn tay của anh đã không được nghỉ ngơi, cái đầu luôn phải nghĩ, lo toan của cuộc sống làm anh già đi so với tuổi. Khi hỏi anh về những khó khăn hiện tại, anh cho biết: đáng lo ngại là dịch bệnh hại lúa nước và các loại hoa màu, rồi thường xuyên bị mưa lũ đe dọa, dịch bệnh trong gia súc, gia cầm thường xuyên xảy ra. Khó khăn hơn, buồn nhiều hơn khi chính trong gia đình anh, cô con gái 2 tuổi bị liệt hai chân, biết bao thuốc thang, tình thương yêu của người bố đã dành cho con nhưng không đem lại kết quả.
Trước khi tạm biệt Bling Trớp, tôi nhìn ở thanh niên ấy một nghị lực phi thường, biết rằng với tuổi của anh, nhiều thanh niên ở những vùng đồng bằng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Cơ hội tiếp cận thông tin, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm rất quan trọng cho thanh niên nông thôn lập nghiệp, Bling Trớp thiệt thòi, nhưng ở vùng quê yên tĩnh này, anh luôn tự nhắc mình: phải có phẩm chất đạo đức trong sáng, tự giác học tập, rèn luyện, gương mẫu chấp hành pháp luật; phải đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ mọi người. Nghe Bling Trớp nói vậy, tôi nhìn đường, nhìn trời, nhìn rừng cây xanh, nghe dòng sông Tà Làng nhẹ nhàng reo, tôi cảm nhận sức sống của người dân tộc Cơ tu đang vươn lên từ mảnh đất A Rung xanh ngát Cổng Trời.