Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
Nguyenvanson
Nguyễn Văn Sơn
Nguyenvantam
Nguyễn Văn Tâm
Nguyenvantan
Nguyễn Văn Tân
Nguyenvanthanh
Nguyễn Văn Thành
Nguyenvanthang
Nguyễn Văn Thăng
Nguyenvanthieu
Nguyễn Văn Thiệu
Nguyenvantrong
Nguyễn Văn Trọng
Nguyenvanty
Nguyễn Văn Ty
Bachngocanh BẠCH NGỌC ÁNH

Năm sinh: 15/4/1981
Dân tộc: Kinh
Địa chỉ: xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị
Điện thoại: 053 - 661 670 / 098 353 1418

Bảng vàng thành tích:
- Giải thưởng Lương Định Của năm 2007 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Quá trình trưởng thành:
Huyện Triệu Phong từng là trọng điểm đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ trước đây, với chiến dịch bảo vệ Thành cổ 81 ngày đêm đã đi vào lịch sử. Đi lên từ đổ nát của chiến tranh, nhân dân địa phương cần cù lao động, sản xuất để phủ xanh những xác pháo xưa. Thế nhưng, do tập quán trống lúa nước từ lâu đời đã không mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên đời sống người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi mỗi người phải tìm ra cách làm ăn mới nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế.
Được gia đình chắt chiu cho đi học ngành kinh tế đầu tư tại Hà Nội, Ánh đau đáu hướng về quê hương với nỗi niềm trăn trở và suy nghĩ mình sẽ làm gì để lập thân, lập nghiệp trên chính vùng quê đã nuôi mình khôn lớn. Ánh nhận thấy địa phương mình có những điều kiện thuận lợi về thiên nhiên như: là vùng đồng bằng, có ao hồ, diện tích mặt nước phong phú, lại có nguồn nước sạch chủ động quanh năm bắt nguồn từ hệ thống đại thủy nông Nam Thạch Hãn. Với kiến thức được trang bị ở nhà trường, cùng với quá trình tham quan, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm xây dựng các mô hình kinh tế, bám sát chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, công nghiệp của địa phương, Ánh bàn bạc cùng hai người bạn đều vừa tốt nghiệp đại học và quyết tâm thực hiện ý tưởng xây dựng trang trại sản xuất ếch thương phẩm.
Bước đầu khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, tất cả vốn liếng chỉ là kiến thức học được từ giảng đường đại học và qua thông tin đại chúng, cả ba gặp không ít khó khăn , thậm chí là sự phản đối của gia đình và người thân vì quan niệm “cử nhân phải thoát ly nông nghiệp”. Với lòng kiên trì, Ánh và những người bạn đã chứng tỏ được cơ sở khoa học và tính khả thi của dự án, đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ về vốn và đất sản xuất từ phía chính quyền địa phương. Đặc biệt, với sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của các cấp bộ Đoàn, Ánh đã được tiếp cận và vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội.
Ánh thuê dài hạn trên 15.000m2 ao hồ nằm cạnh kênh đê thủy lợi, chủ động được nguồn nước sạch quanh năm để tiến hành xây dựng trang trại. Qua hơn hai năm thực hiện dự án, cơ sở sản xuất con giống và ếch thương phẩm đã dần đi vào ổn định, cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh, đáp ứng được sản lượng 30 tấn ếch thương phẩm/năm. Năng suất và chất lượng ếch thương phẩm ngày một nâng lên, khẳng định được uy tín với thị trường. Đến nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm của trang trại đã được mở rộng đến Đà Nẵng và thành phố Huế.
Trang trại của Ánh và hai người bạn đã mang lại doanh thu đạt 930 triệu đồng, thu lãi tới 361 triệu đồng trong 1 năm; đồng thời tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên là đoàn viên chi đoàn với mức lương 2 triệu đồng/người/tháng và 5 lao động thời vụ với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng. Không chỉ mang lại lợi ích cho những người trực tiếp tham gia sản xuất, trang trại còn thường xuyên hỗ trợ các hoạt động xã hội tại địa phương trung bình trên 5 triệu đồng/năm.
Chưa bằng lòng với những kết quả đạt được, Ánh đã hoạch định những bước đi cụ thể cho trang trại của mình trong tương lai để thu được hiệu quả kinh tế cao hơn nữa. Với nguồn vốn để tái sản xuất, cơ sở dự kiến sẽ đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi ếch thương phẩm theo quy mô khép kín, tiến hành mở rộng thị trường, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các siêu thị tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế. Hiện tại, cơ sở của Ánh đang đặt hàng hệ thống máy chế biến thức ăn bán tự động dạng viên cỡ nhỏ, trị giá 150 triệu đồng, dự kiến tháng 3 năm 2008 sẽ đi vào hoạt động. Khi đó, sản phẩm thừa trong quá trình nuôi ếch được tái tạo làm thức ăn cho ếch và cá, tận dụng được lượng ếch phế phẩm và nguồn nguyên liệu cá biển, bột bắp đậu… sẵn có tại địa phương, giảm đáng kể chi phí đầu tư. Đồng thời, cơ sở sẽ tạo thêm việc làm cho 10 lao động dài hạn, góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu tại quê hương.