Title_left HỒ SƠ THÀNH TÍCH Title_right
    Tổ chức
Line_short
  Cá nhân
Line_short
 
Zoom
 
No-person-img
Doanh nhân Lê Văn Thái
Le-van-thua
Doanh nhân Lê Văn Thùa
Le-vinh-son
Doanh nhân Lê Vĩnh Sơn
Le-viet-duoc
Doanh nhân Lê Viết Dược
Luong-dinh-dung
Doanh nhân Lương Đình Dũng
Luong-ngoc-nho
Doanh nhân Lương Ngọc Nho
Luong-ngoc-quy
Doanh nhân Lương Ngọc Quy
Luong-xuan-vinh
Doanh nhân Lương Xuân Vinh
Vu-duc-tien DOANH NHÂN VŨ ĐỨC TIẾN

ÔNG VŨ ĐỨC TIẾN GIÁM ĐỐC
CÔNG TY ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU CÀ PHÊ TÂY NGUYÊN

Bản thân tôi luôn chú trọng việc tiết kiệm trong kinh doanh. " Thuyền trưởng" của "con tàu cà phê" đối mặt với sóng gió
Tiền thân là chi nhánh của Tổng Công ty cà phê Việt Nam, được thành lập ngày 15 - 12 - 2000, Công ty Đầu tưu XNK cà phê Tây Nguyên là một doanh nghiệp nhà nước độc lập và được xếp hạng là doanh nghiệp loại một. Công ty có 3 chi nhánh tại Gia Lai, Bình Dương và TP HCM, có số lượng cà phê xuất khẩu đứng hàng đầu so với các đơn vị trực thuộc tổng công ty khác. Nhìn vào con số cụ thể hàng năm, người ta sẽ thấy bước tiến đáng kể đi lên của công ty. Cụ thể 1996 từ 16 ngàn tấn cà phê xuất khẩu đã tăng lên 94 ngàn tấn (vào năm 2000) kinh doanh liên tục có lãi năm sau cao hơn năm trước. Số liệu này nếu đặt vào bối cảnh những năm xuất khẩu cà phê gặp khó khăn, nhiều đơn vị cà phê bị thua lỗ thì mới đánh giá chuẩn xác được nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Đầu tư XNK cà phê Tây Nguyên.
Góp phần vào việc kinh doanh ổn định và đi lên từng bước vững chắc đó phải kể đến Ông Vũ Đức Tiến (giám đốc công ty).
Ông Tiến nguyên quán tại xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình nhưng từ lâu mảnh đất Tây Nguyên đã gắn liền máu thịt xem như là quê hương thứ hai của ông. Nơi đây ông Tiến đã có những năm tháng thăng trầm, nhiều đêm mất ngủ trăn trở với cây cà phê, với bao số phận công nhân sống bám vào nó để hoạch định một hướng đi.Khoảng năm 1996 đến 1998 với cương vị là phó giám đốc tổng chi nhánh công ty cà phê phụ trách chung và chỉ đạo công tác kinh doanh xuất nhập khẩu, khi đó đơn vị mới thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn mọi bề, ngay cả kho hàng nhà xưởng còn chưa có thì làm sao đảm bảo việc xuất khẩu cà phê ra thị trường quốc tế? Bằng nỗ lực bản thân, ông Tiến dốc lực tiển khai các công trình phục vụ cho kinh doanh sản xuất, hàng loạt sân phơi, kho hàng, đầu tư cải tiến kĩ thuật, mua sắm trang thiết bị công nghệ. ít ai biết hàng tỷ đồng bỏ ra để được những công trình đó là đầu tư bằng tiền vay từ ngân hàng. Sóng gió sẽ nổi lên, quật ngã một công ty vừa mới khai sinh nếu cơn bão nợ không dập tắt được. Ông Tiến và tập thể chung quanh ông tin tưởng rồi đây hạt cà phê thu mua và xuất khẩu sẽ có lãi, những đồng tiền kiếm được sẽ thanh toán nợ ngân hàng. Điều quyết đoán đó rất đúng, ngay từnhững năm đầu thành lập, công ty đã đạt con số 16 ngàn tấn cà phê xuất khẩu/năm và những năm tiếp theo sản lượng xuất khẩu cà phê càng tăng. Năm 1997 xuất khẩu được 35 ngàn tấn, năm 1998 xuất được 24 ngàn tấn đến năm 2000 con số xuất khẩu là 94 ngà tấn. Ông giám đốc Vũ Đức Tiến nhớ lại năm 1999 do nhu cầu công tác, chi nhánh được đổi tên thành Công ty Đầu tư xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên và tôi được bổ nhiệm chức danh giám đốc. Công việc kinh doanh mở rộng đồng hành với bao công việc khác khó khăn hơn trước, đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực hơn. Tôi cùng tập thể xây dựng phương án tổ chức, kiểm tra lại toàn bộ máy móc đặc biệt là khâu cán bộ kinh doanh chủ chốt. Phải xây dựng phương án kinh doanh trong điều kiện vốn lưu động của công ty không có một xu nào, hoàn toàn phải dựa vào đồng vốn được vay từ ngân hàng. Những năm đầu việc kinh doanh đầy khó khăn, sóng gió nhưng sóng gió ấy không đánh bạt, khất phục được chúng tôi. Trong khi nhiều đơn vị làm ăn không chất lượng,kém hiệu quả khiến nhà nước phải bù lỗ thì công ty với kim ngạch xuất khẩu bình quân 42 triệu USD/năm và tiến dần mỗi năm càng cao hơn. Năm 1999 dù khó khăn gấp bội phần, nhưng lợi nhuận vẫn được vẫn được 1,2 tỷ đồng đạt 150% so với năm 1998. Với cương vị giám đốc, bản thân tôi luôn chú trọng việc tiết kiệm trong kinh doanh đặc biệt là tăng cường vòng quay của đồng vốn, chi phí giao nhận hàng xuất cảng. Cụ thể nhờ tiết kiệm, nên chi phí tốn kém 1,1 triệu đồng/tấn/năm (tính từ năm 1996 trở về trước) giảm xuống 800.000 đồng/tấn/năm, từ năm 2000 thì chỉ còn chi phí 600.000 đồng/tấn/năm..."
Không quên công tác đền ơn đáp nghĩa
Kinh doanh phát triển, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách kịp thời, đời sống tập thể cán bộ - công nhân viên ngày càng đi lên. Song những thuận lợi đó không làm cho Công ty Đầu tư XNK cà phê Tây Nguyên quên đi bổn phận với xã hội, nghĩa vụ "đền ơn đáp nghĩa" đối với đối tượng chính sách. Bên cạnh việc quan tâm thường xuyên gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ tên địa phương, công ty đã tặng một nhà tình nghĩa co mẹ của liệt sỹ Lê Văn Tươi( Hoà Thắng - TP Ban Mê Thuột)
nhận phụng dưỡng suốt đời 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng là Lê Thị Hối, Võ Thị Hường (Huyện Krông Bông) và mẹ Nguyễn Thị Bôn tại huyện Krông Na.
Một chặng đường gần 10 năm từ thành lập đến phát triển có thêt nói còn quá "ngắn" để nhìn lại, song những thành công gặt hái được của Côngty Đầu tư XNK cà phê Tây Nguyên cũng không thể phủ định và được tặng thưởng xứng đáng. Các cấp lãnh đạo nhà nước đến Tổng công ty cà phê Việt Nam năm nào cũng tặng Bằng khen, cờ thi đua cho thành tích xuất sắc của công ty. Đặc biệt vào năm 2002 Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho tập thể công ty và cá nhân giám đốc Vũ Đức Tiến được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều bằng khen do Bộ Thương mại tặng về thành tích xuất khẩu.
Năm 2003 công ty nhận tiếp giả Sao Vàng Đất Việt và bằng khen của Uỷ ban Quốc gia về thành tích hợp tác kinh tế quốc tế. Khi được ai hỏi về thành tích và các danh hiệu cao quý được khen thưởng, Ông Tiến rất khiêm tốn đáp " Đạt được những kết quả trên là do lãnh đạo của tập thể đơn vị mà bản thân tôi là người lãnh trách nhiệm trước. Chúng tôi bao giờ cũng phải khiêm tốn học hỏi, nâng cao trình độ co mình trên mọi lĩnh vực bởi nền kinh tế thị trường luôn phát triển, chuyển biến, nó sẵn sàng đào thải những ai không thể đáp ứng đòi hỏi khắc nhiệt của nó. Ngoài ra tôi xem Công ty như cái nhà chung, luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo sự đoàn kết nội bộ".
Giám đốc Vũ Đức Tiến là thế đấy. Người đàn ông có gương mặt cương nghị rắn rỏi nhưng đôi mắt ẩn chứa tích cả đầm ấm, bao dung cùng tấmlòng yêu thương mọi người. Tâm sự với chúng tôi Ông Tiếnthú nhận:" nói thật đời mình chưa thể dứt ra khỏi cây cà phê trên đất Tây Nguyên". Chúng tôi biết niềm mong ước lớn nhất của ông là công ty luôn phát triển ổn định và bền vững, cuộc sống của những người quanh năm gắn bó với công ty được chăm sóc tốt, tương xứng thành quả lao động của mình.

Hoàng Tuấn - Doanh nhân Việt Nam xưa và nay